Hội Đồng Nhân Dân Xã Đông Nam Tổ Chức Kỳ Họp Thứ 9 HĐND Xã Khóa XX

Đăng lúc: 14:50:12 08/01/2024 (GMT+7)

Hội Đồng Nhân Dân Xã Đông Nam Tổ Chức Kỳ Họp Thứ  9

HĐND Xã Khóa XX

Sáng ngày 25/12/2023 HĐND Xã Đông Nam đã  tổ chức kỳ họp thứ 9, HĐND xã khóa  XX. Với tinh thần làm việc tích cực, dân chủ, nghiêm túc, đổi mới, HĐND xã đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này đã có 9 ý kiến thảo luận của Đại biểu HĐND xã;  kỳ họp cũng đã được nghe vị Chủ tịch UBND xã phát biểu, tiếp thu giải trình một số nội dung mà đại biểu HĐND và cử tri xã nhà quan tâm, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ giải pháp trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND, thể hiện quyết tâm chính trị, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết HĐND xã đã đề ra trong phát triển KTXH, QPAN  năm 2023.

Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị, tiến hành kỳ họp, bảo đảm hoạt động của HĐND xã ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch; thể hiện rõ trách nhiệm là người đại diện của cử tri và Nhân dân của các vị đại biểu HĐND xã.

HỌP HĐND XÃ THỨ 9.jpg

Tại kỳ họp các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội –QPAN  năm 2023, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ Tám. Xem xét các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, các báo cáo thẩm tra của các Ban ; báo cáo kết quả giám sát của thường trực HĐND xã;

HĐND đã thảo luận và thống nhất đánh giá: Năm 2023 trong điều kiện địa phương gặp nhiều khó khăn, kinh tế tăng trưởng chậm, thời tiết khắc nghiệp... đã tác động bất lợi đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của xã. Nhưng với sự chủ động, tích cực của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 của xã tiếp tục có bước phát triển. 24/26 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tiếp tục được tập trung chỉ đạo.  Năm 2023 đã tiến hành chỉ đạo 2 thôn Sơn Lương và Thành Vinh xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu; xã hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Các chính sách an sinh xã hội và chế độ, chính sách đối với người có công được triển khai thực hiện kịp thời.

HĐND xã tập trung nhấn mạnh một số nhóm nhiệm vụ trọng tâm  năm 2024

Một là, Triển khai và thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND xã và chỉ đạo điều hành của UBND xã về phát triển KTXH-QPAN năm 2024.

Hai là, Tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất Nông nghiệp, chuyển giao KHKT vào sản xuất NN đạt hiệu quả cao; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh gia xúc, gia cầm.

Ba là, Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình theo Nghị quyết HĐND năm 2024, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng công trình.

Bốn là, tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp tăng thu ngân sách, kiểm tra, rà soát các nguồn thu, thực hiện thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước.

Năm là, Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ, các sự kiện chính trị của quê hương, đất nước. Thực hiện tốt ứng dựng công nghệ thông tin, dịch vụ công mức độ 3,4.

Sáu là, Tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy ở các khối trường. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội và chế độ, chính sách đối với người có công. Tăng cường việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Đẩy mạnh công tác giảm nghèo; xuất khẩu lao động, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu lao động theo nghị quyết của HĐND huyện đề ra năm 2024.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp và vai trò, trách nhiệm của các đại biểu HĐND trước cử tri và Nhân dân trong xã. Tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri, cũng như cách thức trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo hướng rõ ràng, cụ thể đến từng việc, từng kiến nghị, đề xuất; những việc nào có thể giải quyết được thì phải giải quyết ngay; những việc nào chưa đủ cơ sở xem xét, giải quyết thì phải nêu rõ để cử tri hiểu và chia sẻ với chính quyền các cấp. Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng các kỳ họp, phát huy vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương trong việc quyết định những nội dung, nhiệm vụ quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tăng cường hoạt động giám sát của HĐND, tập trung giám sát việc tuân thủ pháp luật ở địa phương, giám sát một số lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm, tham nhũng, lãng phí và những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Lê Hiên – Đài truyền thanh Đông Nam