Tiến Độ Thu Hoạch Lúa Chiêm Xuân

Đăng lúc: 17:27:36 07/07/2017 (GMT+7)

Những ngày vừa qua tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân ở khắp nơi trong xã Đông Nam đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch Lúa chiêm xuân. Tính đến ngày hôm nay 25/05/2017 đã thu hoạch được 50% diện tích, năng suất ước đạt 60-62ta/ha

TIẾN ĐỘ THU HOẠCH LÚA CHIÊM XUÂN 2017

Thời điểm này thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nắng thất thường gây ảnh hưởng đến công tác thu hoạch của bà con. Để tránh những thiệt hại về năng suất, sản lượng do mưa bão gây ra, UBND xã chỉ đạo các thôn tăng cường khẩn trương thu hoạch Lúa chiêm xuân, lúa chín tới đâu gặt nhanh tới đó.

Nhìn chung ở tất cả các thôn, đa phần bà con nông dân đều sử dụng  máy gặt đập liên hoàn trong công tác thu hoạch Lúa, do đó tiến độ thu hoạch diễn ra nhanh chóng. Nhiều thôn có tiến độ thu hoạch nhanh đạt trên 80% diện tích như Nam Thành, Nam Vinh, Phú Yên, Phúc Đoàn. Một số thôn như Nam Vinh, Phú Yên nhân dân đã bắt đầu cày bừa và xừ lý đất, chuẩn bị cho công tác sản xuất vụ mùa 2017.

Sản xuất vụ chiêm xuân 2017 tại xã Đông Nam diễn ra tương đối thuận lợi. Ngày từ đầu vụ UBND đã đôn đốc bà con nhân dân cấy đúng trong khung thời vụ tốt nhất, cơ cấu giống có sự chuyển dịch tích cực với tỷ lệ lúa có năng suất, chất lượng cao tăng hơn so với năm 2016. Thêm vào đó, thời tiết năm nay tương đối thuận lợi và ổn định. Tình hình sâu bệnh hại cây trồng xuất hiện và gây hại ít hơn so với nhiều năm trước. Chính vì vậy vụ xuân năm nay có thể nói là  vụ chiêm xuân thắng lợi, với năng suất ước đạt 60-62ta/ha.

Bên cạnh việc đôn đốc nhân dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch Lúa chiêm xuân, UBND xã Đông Nam cũng đã nhanh chóng triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa 2017. Với tổng diện tích gieo cấy là 306ha, cơ cấu 70% diện tích lúa mùa sớm với các giống Lúa chủ lực như khang dân đột  biến, bắc thơm só 7, BC15, thiên ưu 8, TBR1, nếp các loại.  Thời gian gieo mạ bắt đầu từ ngày 25/05 – 05/06/2017.

Đông Nam, ngày 26/05/2017

Lê Thị Hiên – Đài truyền thanh Đông Nam