Đông Nam Cán Đích Thành Công Xã NTM Nâng Cao

Đăng lúc: 20:09:48 22/01/2024 (GMT+7)

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016, xã Đông Nam, huyện Đông Sơn tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nâng chất các tiêu chí để đạt xã NTM nâng cao. Đến nay, Đông Nam đã cán đích thành công như mục tiêu đề ra.

z5083422251941_5fcd4f46d45b6949820ef284e0c77f6d.jpg

Ngay từ khi triển khai thực hiện, nội dung chương trình xây dựng NTM nâng cao đã được đưa vào một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã. Có thể nói, xây dựng NTM nâng cao vừa là động lực nhưng cũng là thách thức lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đông Nam. Để có cơ sở thực hiện, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng xã NTM nâng cao, thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công từng cán bộ phụ trách và hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện.

Đối chiếu với Bộ tiêu chí NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, đến nay xã Đông Nam đạt 19/19 tiêu chí. Để có kết quả này, Đảng bộ xã đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, vừa tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, vừa vận động nhân dân góp sức để xây dựng các tuyến đường giao thông khang trang, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của Nhân dân. Nhờ vậy, đến nay hạ tầng ở Đông Nam được đầu tư đồng bộ, hệ thống đường xã và đường trung tâm xã đến nhà văn hóa các thôn gồm 4 tuyến với tổng chiều dài 6,5km, đã được nhựa hóa 6,5/6,5 km. đường liên thôn gồm18 tuyến, tổng chiều dài 15,4km, đã được nhựa hóa 6 tuyến và bê tông hóa 12 tuyến được bảo trì hàng năm 15,4/15,4km đạt 100%, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển dịch vụ. 100% các tuyến đường nông thôn trên địa bàn xã đảm bảo sáng - xanh -  sạch - đẹp.

z5083421236043_5efa19a439704b280eb7468555c034b2.jpg

Để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, NTM nâng cao thật sự hiệu quả, những năm qua, xã Đông Nam đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phát triển kinh tế, xem đây là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM nhằm nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững, ổn định đời sống cho người dân. Với các chủ trương phù hợp tình hình thực tế, xã đã tích cực vận động, khuyến khích người dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; phát triển các ngành nghề dịch vụ. Nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả, tăng thu nhập cho người dân, như: trồng dừa xiêm lùn bên bờ ao kết hợp nuôi cá, trồng ổi, trồng rau má và các mô hình chăn nuôi khác, trong đó đặc biệt phát triển mô hình chăn nuôi Dê thương phẩm, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Trong những năm qua cấp ủy Đảng và chính quyền xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân phát triển sản xuất, đa dạng hóa các loại ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển đa dạng như cơ khí, mộc dân dụng, xây dựng, may mặc, làm tóc giả, đá mỹ nghệ, chân hương… Dịch vụ được phát triển ngày càng đa dạng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của Nhân dân như: dịch vụ nông nghiệp, dịch vụ cơ khí, sữa chữa các phương tiện lao động sản xuất và đời sống; tiếp nhận dịch vụ hỗ trợ vay vốn của các ngân hàng, của quỹ tín dụng, dịch vụ vận tải, kinh doanh tổng hợp….Chợ Đông Nam đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đáp ứng nhu cầu giao lưu mua bán hàng hóa cho Nhân dân trong và ngoài xã. Trên địa bàn xã có 6 xưởng may và 43 doanh nghiệp thu hút hàng nghìn lao động của địa phương và các vùng lân cận. có 01 sản phẩm nước uống đóng chai Nam Anh – thôn Tân Chính đã được UBND huyện Đông Sơn công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

z5083421231093_d7d68867cbbe284149d095aae227e9d2.jpg

Bên cạnh đó, xã tiếp tục quan tâm đề ra các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thường xuyên tuyên truyền định hướng những ngành, nghề dễ có thu nhập cao, tư vấn giới thiệu việc làm để người dân tham gia học nghề và có việc làm ổn định; khuyến cáo người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích. Ngoài ra, xã cũng chú trọng công tác giảm nghèo cho người dân với các giải pháp như: Hỗ trợ cây con giống, tập huấn chuyển giao kha học kỹ thuật, quy hoạch vùng sản xuất, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội….. từng bước giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Kết quả mức thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt là 58,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã hiện chỉ còn 07 hộ nghèo (thuộc diện bảo trợ XH, không còn khả năng lao động).

Các tiêu chí trong lĩnh vựcy tế, văn hóa, giáo dục, an ninh trật tự.... cũng được nâng cao nhằm phù hợp với quy hoạch trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể của xã Đông Nam  thường xuyên tuyên truyền và tổ chức các đợt ra quân vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định, đóng góp kinh phí tiếp tục thực hiện nhiềumô hình nhằm tạo diện mạo cho xã ngày càng khang trang.

Với những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao của xã Đông Nam trong những năm qua đã thay đổi rõ nét, những con đường bê tông lớn mở rộng, điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ, nhà cửa khang trang sạch đẹp; đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên, kinh tế, xã hội của địa phương được phát triển. Đó là những kết quả cho sự nỗ lực của cả hệ thống Chính trị và Nhân dân trong  xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao của xã Đông Nam.

Lê Hiên – Đài truyền thanh Đông nam