chăn nuôi gia súc gây ô nhiễm môi trường

Đăng lúc: 16:15:14 07/07/2017 (GMT+7)

Quý vị và các bạn thân mến! Hạnh Phúc là thôn nằm ở phía tây của xã Đông Nam, là một trong những thôn có địa hình đồi núi, rất thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chính vì vậy đây cũng là thôn có tổng số đàn gia súc, gia cầm lớn nhất trong toàn xã, trong đó chủ yếu là Trâu, Bò, Dê, Ngựa.

CHĂN NUÔI GIA SÚC GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Quý vị và các bạn thân mến!

Hạnh Phúc là thôn  nằm ở phía tây của xã Đông Nam, là một trong những thôn có địa hình đồi núi, rất thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chính vì vậy đây cũng là thôn có tổng số đàn gia súc, gia cầm lớn nhất trong toàn xã, trong đó chủ yếu là Trâu, Bò, Dê, Ngựa.

Quý vị và các bạn thân mến!

Đối với thôn Hạnh Phúc chăn nuôi là ngành phát triển bền vững và đã đạt được những kết quả tốt trong những năm qua. Và đây cũng là một trong những thôn phát triển chăn nuôi mạnh nhất, luôn là đơn vị thôn có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn nhất trong toàn xã. Chăn nuôi gia súc đã phần nào giải quyết được nhu cầu việc làm tại chỗ cho người dân nơi đây, đồng thời tạo ra nguồn thu nhập cao và ổn định. Đặc biệt với sự thuận lợi của địa hình đồi núi làm cho tổng đàn gia súc tại thôn Hạnh Phúc không ngừng tăng lên. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được của ngành chăn nuôi, hạn chế lớn nhất chính là tình trạng ô nhiễm môi trường. Theo bà Nguyễn Thị Chiên- hội trưởng hội phụ nữ thôn Hạnh Phúc là đoàn thể phụ trách công tác vệ sinh môi trường trong thôn thì tổng số đàn gia súc như Trâu, Bò, Dê trong thôn rất lơn, do đó mỗi ngày lượng phân thải ra của chúng cũng rất nhiều. Chị em phụ nữ trong thôn phải liên tục quét dọn vệ sinh không phải một tuần một lần theo kế hoạch mà BCH hội Phụ Nữ xã đề ra, mà có khi mỗi ngày một lần. Cứ sáng ra là quét, đến chiều Trâu, Bò về lại phóng uế bừa bãi. Nhiều khi chị em chỉ  biết lắc đầu ngao ngán.

Phát triển chăn nuôi, mà đặc biệt là chăn nuôi gia súc giúp cung cấp thực phẩm cho nhân dân, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cải thiện đời sống cho người nông dân, lợi ích từ chăn nuôi là rất lớn, rất cần thiết. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là phát triển chăn nuôi bền vững phải đi kèm với công tác bảo vệ môi trường sinh thái. Và không có biện pháp baỏ vệ môi trường nào hữu ích và hiệu quả hơn là việc nâng cao trách nhiệm giữ gìn vệ sinh của người chăn nuôi. Mỗi người chăn nuôi phải tự thấy rằng bảo vệ môi trường sinh thái chính là bảo vệ môi trường sống của chúng ta bằng cách hãy chung tay cùng chị em chi hội phụ nữ thôn trong công tác vệ sinh môi trường.

Đông Nam, Ngày 14/05/2017

Lê Thị Hiên – Đài truyền thanh Đông Nam